Chọn mua bồn chứa nước nào không ảnh hưởng đến sức khỏe

 Thời gian vừa qua, có nhiều luồng thông tin cho rằng sử dụng bồn inox chứa nước sinh hoạt và nước uống sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Mục tiêu của bài viết này là tìm hiểu bồn chứa nước bằng inox được sản xuất như thế nào? Và chọn mua bồn nước ra sao để đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng? Đồng thời, cũng là lời cảnh báo đến các nhà quản lý tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để đảm bảo các sản phẩm sản xuất không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.Để chứa nước dùng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt, bồn chứa nước phải được làm bằng các vật liệu không bị rỉ sét. Một trong những vật liệu phổ biến dùng làm bồn chứa là thép không rỉ 304 (thường gọi là inox 304). Inox 304 (theo tiêu chuẩn AISI-MỸ) có thành phần hóa học (%) là C<0,08; Cr= 18-20; Ni=8.0-10,5; Mn<2;Si<1; P<0,045; S<0,03. Inox 304 làm việc được trong các môi trường khí quyển sạch, nước ngọt, khí quyển công nghiệp, khí quyển biển, môi trường hóa học yếu, môi trường oxy hóa.

Để dùng inox 304 làm bồn chứa nước, bên cạnh bảo đảm đúng thành phần hóa học của thép, kỹ thuật hàn cũng rất quan trọng. Nếu kỹ thuật hàn không phù hợp, bồn chứa có thể bị sét rỉ ở mối hàn và lân cận.

Hiện nay, do giá rẻ, trên thị trường xuất hiện nhiều inox 202. Inox 202 có thành phần hóa học (%) là C<0,15; Cr=17-19; Ni=4-6; Mn=7,5-10,0; Si<1; P<0,06; S<0,03.

Với thành phần như trên, tính chịu ăn mòn của Inox 202 kém hơn nhiều so với inox 304. Inox 202 thường được dùng làm các chi tiết, kết cấu làm việc trong điều kiện khí hậu tốt, ít được dùng làm bồn chứa nước. Vì bồn inox 202 dễ bị sét rỉ trong môi trường nước, không khí ẩm và mặn nên sử dụng làm bồn chứa nước uống và sinh hoạt thì ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều tất nhiên.

Nếu chỉ căn cứ vào bề ngoài, không thể phân biệt được inox 202 và inox 304. Muốn phân biệt, cách tốt nhất là lấy mẫu phân tích thành phần hóa học. Vì thế, để an toàn chỉ nên mua những sản phẩm của các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường,có giấy chứng nhận xác định đây là sản phẩm sử dụng inox 304; khi làm vệ sinh bồn tránh trầy xước; một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không hàn thêm các kết cấu khác vào bồn.

Song song với bồn inox chứa nước của các thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường còn xuất hiện loại bồn chứa nước bằng vật liệu composite. Composite là loại vật liệu hỗn hợp từ nhựa tổng hợp và cốt lõi sợi thủy tinh khi gel cứng nó trơ với mọi môi trường kể cả môi trường hóa chất và nước biển mặn. Một đặc điểm nổi bật làtuổi thọ của bồn composite rất cao, nhiều bồn đã sử dụng trên 20 năm mà vẫn còn chứa nước tốt và giá rẻ hơn nhiều so với bồn inox 304.

Ở Tiền Giang, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ KHCN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ hơn 15 năm qua đã có nhiều kinh nghiệm làm bồn chứa chất lỏng bằng vật liệu composite; trong đó, chủ yếu là bồn chứa nước sinh hoạt; đã cung cấp cho nhiều hộ gia đình, nhiều trạm cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, chẳng những được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn được thị trường các tỉnh bạn lân cận như Đồng Tháp, Bến Tre và Long An nhiệt tình ủng hộ và giá cả chỉ bằng phân nửa bồn inox loại tốt 304.

Với những ưu điểm trên, bồn chứa nước composite dễ dàng xâm nhập thị trường, nhất là rất phù hợp với túi tiền của bà con giới bình dân. Mặt khác, do nhẹ và bền với môi trường nắng nóng nên có thể lắp đặt trên các nhà cao tầng thay bồn inox, vì hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của loại bồn này, nhất là nhược điểm khó phân biệt loại nào đạt chuẩn bằng inox 304 để khẳng định là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, tuổi thọ và chất lượng bồn chứa nước composite còn tùy thuộc vào chủng loại vật liệu của nước sản xuất và nhất là công nghệ sản xuất phải bảo đảm thì độ thẩm mỹ và chất lượng mới như mong muốn được.

Tóm lại, người tiêu dùng và mọi tổ chức cơ quan, doanh nghiệp khi chọn mua bồn chứa nước uống và sinh hoạt, nếu có yêu cầu bồn inox phải chọn inox 304 của các thương hiệu nổi tiếng; còn chuộng bồn composite thì chọn mua của các đơn vị sản xuất có uy tín. Mong rằng thông tin này có thể giúp nâng cao kiến thức người tiêu dùng trong việc chọn lựa bồn chứa nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình; đồng thời còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe không chỉ cho cá nhân mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

 
 

Tản mạn nội - ngoại thất Inox

Trang trí sắc xanh cho tường nhà

Không nhất thiết phải có đất thì mới làm được vườn. Những bức tường cũng có thể tận dụng để làm "vườn", vừa tô điểm cho ngôi nhà bạn thêm đẹp, và thanh lọc không khí, làm khỏe "lá phổi" của các thành phố lớn đầy khói bụi. Cấu tạo...

Tư vấn sử dụng sản phẩm Inox

Chọn mua bồn chứa nước nào không ảnh hưởng đến sức khỏe Chọn mua bồn chứa nước nào không ảnh hưởng đến sức khỏe  Thời gian vừa qua, có nhiều luồng thông tin cho rằng sử dụng bồn inox chứa nước sinh hoạt và...
INOX 430(SUS 430) INOX 430(SUS 430) Inox 430 được sản xuất chủ yếu là do giá thành thấp hơn nhiều so với các mac inox khác....
INOX 304(SUS 304) INOX 304(SUS 304) Inox 304  là loại Inox phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới. Inox 304  chiếm...
INOX 201(SUS 201) INOX 201(SUS 201) Trong tình hình giá của Niken tăng liên tục thì những dòng  Inox chứa hàm lượng Niken thấp, giá cả thấp...